HomeChơi cờ

Học luật chơi cờ tướng dành cho người mới bắt đầu

Cờ tướng là một trong những môn thể thao trí tuệ có từ rất lâu đời tại Việt Nam, loại cờ này có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Môn thể thao trí tu

Hướng dẫn cách chơi Cờ người

Cờ tướng là một trong những môn thể thao trí tuệ có từ rất lâu đời tại Việt Nam, loại cờ này có nguồn gốc xuất phát từ Trung Quốc. Môn thể thao trí tuệ này cùng với cờ vua, cờ vây,… là những bộ môn phổ biến trong các đại hội thể thao trong nước cũng như quốc tế. Ở bài viết này, M9m46 sẽ hướng dẫn luật chơi cờ tướng dành cho người mới chi tiết nhất!

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng mới nhất

Hướng dẫn cách chơi cờ tướng mới nhất

Giới thiệu về cờ tướng

Trước khi bắt đầu hướng dẫn các bạn về luật chơi cờ tướng thì tôi xin giới thiệu đôi nét về bộ môn thể thao trí tuệ này. Theo Wikipedia, Cờ tướng ( chữ hán : 棋将 ; tiếng trung : 象棋 – bính âm : xiàngqí, âm hán-việt : tượng kỳ, anh ngữ : chinese chess hoặc xiangqi ) , là một trò chơi trí lực dành cho hai người. đây chính là loại cờ phổ thông nhất tại các quốc gia như trung quốc đại lục, nước ta, đài loan và singapore và nằm trong cùng một loại hình cờ với cờ ông hoàng, shogi, janggi.

Trò chơi này phỏng theo trận chiến đấu giữa hai nước, với cột mốc là tóm được tướng của đối phương. Các đặc trưng riêng biệt của cờ tướng đối chiếu với các trò chơi cùng họ là : các quân để tại chỗ giao nhau các đường thay vì đặt vào ô, quân pháo phải lao qua 1 quân lúc thưởng thức quân, các định nghĩa con sông và cung nhằm giới hạn các quân tướng, sĩ và tượng. Cờ tướng với bản tối tân mà mọi người biết hiện tại xuất hiện từ thời kỳ nam tống.

Mục đích của ván cờ

Mỗi bên sẽ cầm quân theo một màu và di chuyển theo luật để tìm cách bắt được quân Tướng (soái) nằm chính giữa bàn cờ của đối thủ.

Bàn cờ và quân cờ

Trong cờ tướng, bàn cờ có cấu tạo hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường nằm ngang giao nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một chỗ trống là con sông nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần cân đối tương đương nhau. Mỗi bên có một cung tướng hình vuông do 4 ô hợp thành ở những đường dọc 4 , 5 , 6 tính từ đường nằm ngang cuối của mỗi bên , trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo.

Cấu trúc của bàn cờ tướng ra sao

Cấu trúc của bàn cờ tướng ra sao

Theo quy ước, lúc bàn cờ được theo dõi chính điện, bên dưới sẽ trở thành quân trắng ( hoặc đỏ ) , trên sẽ trở thành quân cờ màu đen ( hoặc xanh ). Các đường dọc bên trắng ( đỏ ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên đen ( xanh ) được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

Mỗi ván cờ lúc bắt đầu cần có 32 quân cờ chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân trắng ( đỏ ) và 16 quân cờ màu đen ( xanh ) , gồm bảy loại quân. Mặc dù tên quân cờ của mỗi bên có khả năng viết không giống nhau ( kí hiệu theo chữ hán ) tuy nhiên trị giá và cách đi quân của chúng lại đồng nhất triệt để. Bảy loại quân có kí hiệu và lượng cho mỗi bên như sau :

Quân Ký hiệu Số lượng
Tướng (Soái) Tướng(hoặc Soái) 1
Sĩ 2
Tượng Tượng 2
Xe Xe 2
Pháo Pháo 2
Mã 2
Tốt (Binh) Tốt (hoặc Binh) 5

 

Cách xếp bàn cờ tướng

Để sắp xếp bàn cờ tướng bạn chỉ cần thuộc các quân cờ được mô tả ở dưới sau đó sắp xếp như hình mẫu bên dưới là được.

sắp xếp bàn cờ tướng
sắp xếp bàn cờ tướng

Luật đánh cờ tướng chi tiết cho người mới

Sau đây, M9m46 sẽ chỉ cho các bạn luật đánh cờ tướng dành cho người mới bắt đầu.

Quân cờ được di chuyển theo luật sau:

 1. Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo hình chử X.
 2. Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.
 3. Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.
 4. Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.
 5. Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.
 6. Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chổ đi đến chổ đến phải không có quân cản.
 7. Chuột: (hay Tốt) đi một ô mỗi nước. Nếu chuột chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.
 8. Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giử bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
 9. Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
 10. An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng của phe đi không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.

Đánh cờ tướng khi nào là thắng?

 • Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt tướng), và đối thủ không có khả năng đở, bên chiếu tướng thắng.
 • Hết nước đi: Nếu bên tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.
 • Sau 120 nước đi của cả 2 bên, mà ko có quân nào bị ăn thì hòa nhau.
 • Cấm chiếu tướng liên tục 10 lần
 • Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí được giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
 • Chống Tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
 • Tổng thời gian toàn trận đấu: nếu để hết giờ trước đối thủ người chơi sẽ bị xử thua!
 • Thời gian cho một lượt đánh: mỗi lượt đánh sẽ có tối đa là 1 phút. Nếu để hết giờ mà không đánh một quân cờ người chơi sẽ bị xử thua!

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0